Huấn luyện

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 4 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 4 THÁNG TUỔI

Ngày Đăng: 23/04/2018 - Lượt xem: 207

HUẤN LUYỆN CHÓ CƠ BẢN

Từ 3-4 tháng tuổi

Nhiệm vụ : tiếp tục huấn luyện các lệnh “ về chỗ”, “ lại đây”,” nằm xuống”, “ sai”. Bắt đầu huấn luyện các lệnh “ cạnh”, “ đi chơi”, “ nhe răng”, “ đi tìm”. Tập cho chó đi dạo với vòng cổ. Dạy bò câu thang, dạy cách vượt qua chướng ngại vật không cao lắm. Tiếp tục những trò chơi và những cuộc đi dạo.

Cần củng cố và lặp lại một cách thường xuyên tất cả các lệnh đã huấn luyện trước đó. Việc huấn luyện những mệnh lệnh mới này có thể tiến hành trong nhà hay trên đường phố.

Cho tới thời điểm này chú chó của bạn đã được dạy làm quen với vòng cổ và dây xích. Từ tháng thứ tư trở đi bạn có thể dùng dây xích dắt chó đi ra ngoài. Tuy vậy hãy đừng quên đai lưng. Bạn sẽ còn cần dùng tới nó.

 

10.”Đi cạn”

Sau khi chó đã quen với vòng cổ và dây xích hãy chuyển sang dạy chó thói quen đi bên cạnh chủ. Ban đầu hãy ấn nó ngồi xuống cùng dây xích phía tay trái và ra lệnh “đi cạnh”. Kéo dây xích về phía trước. Khi nó bắt đầu đi hãy kéo nó sát vào mình. Trong khi đi hãy cố gắng không để con chó đi cách xa mình quá 1,5m. con chó có thể sẽ cố giật khỏi bạn. hãy cảnh báo những hành động của nó bằng việc ghìm chặt dây xích, xong không được giật mạnh. Nới lỏng dây để con chó có thể tự do đi bên bạn. nhân tiện đó hãy vuốt ve vỗ về nó.

 

Nếu con chó tỏ ra rất sợ hãi, hãy ngừng ngay hành động đó. An ùi nó bằng cách vỗ về và cho nó kẹo, sau đó lại tiếp tục. Tiếp tục những bài tập như vậy 2-3 lần/ngày và kéo dần dần cuộc hành trình cần  chú ý đến độ tuổi của chó. Những việc mà nó không thể làm được tại độ tuổi đó ( nó không nhẫn nhục được lâu ). Vì vậy không thể đòi hỏi việc nó thực hiện mệnh lệnh này một cách đặc biệt tuyệt đối. Điều quan trọng là phải dạy nó đi cạnh bạn cùng với dây xích mà bạn không cần giật dây khốngchế, trong một khoảng cách không quá xa ( chó không xa quá chủ ).

 

Trong lúc đi con chó thường đi xao lãng, nó hay tụt hậu hay vượt lên trước. Trong trường hợp như vậy hãy giật nhẹ dây và ra lệnh “ đi cạnh”. Mệnh lệnh có thể đi liền với hành động giật dây một chút ( xong không được làm ngược lại ). Nếu con chó thực hiện đúng sẽ khen ngợi nó và thưởng kẹo cho nó. Thường hợp này có thể dùng gậy hay roi để chỉnh cho nó. Hãy dùng tay phải giơ roi ra trước mặt nó.

 

  • “Đi chơi”

Sau khi chó đã quen với mệnh lệnh đi sát vào chủ, người ta dạy nó đi chơi bằng lệnh “ Đi chơi!”. Muốn vậy cần tháo dây xích, ra lệnh “ đi chơi”, đồng thời vung tay về phía trước khuyến khích con chó chạy đi. Sau khi nhỉ một chút í và trong trường hợp con chó bắt đầu chạy đi chơi khá xa bạn hãy gọi lại bằng lệnh “ lại đây!”. Khi nó thực hiện hãy không quên khen nó “ Giỏi” và thưởng kẹo cho nó. Lặp lại bài tập này sau 2-3 lần, sau đó lại tiếp tục đi dạo với con chó bằng lệnh “ đi cạnh!”

 

Khi ra lệnh “ đi chơi!” giọng người chủ phải vui vẻ phóng đạt bởi lẻ đó là một thời gian dễ chịu với con chó.

 

  • Tập đi cầu thang

Hãy dạy con chó tập đi cầu thang cùng với đai lưng và dây xích. Dùng dây xích dắt chó đi bên trái đến bên cầuthang với cácbậc lên xuống không cao lắm. Ra lệnh “Tiến lên!” và dắt con chó sau mình. Lúc đầu khi leo lên con chó sẽ sợ. Trường hợp đó bạn vừa giữ dây xích nối với dây đai lưng con chó, tay còn cầm kẹo dứ ra trước mặt nó, sao cho nó không thể ngay lập tức với được chiếc kẹo và buộc phải bước lên theo bậc cầu thang. Khi con chó đã bước lên được vài bước hãy cho nó chiếc kẹo và lại tiếp tục. Khi nó leo lên hết hãy khen nó. Nghỉ một chút rồi lại tiếp tục bài tập.

Mới đầu chỉ nên cho chó leo một nhịp vầu thang. Sau đó hãy nâng dần khối lượng bài tập thể để con chó không mỏi. Mới đầu hãy tập cho chó leo cầu thang phía bên trái mình, sau đó hãy dạy nó tự do leo bằng lệnh “ tiến lên!”.

 

  • “ Tiến lên!”

Bạn ra lệnh này nếu muốn con chó đi, chạy lên phía trước. Hãy ra mệnh lệnh này khi ra khỏi thang máy, khi bước vào cổng hay vào nhà, khi bước lên xe cộ.

 

  • Vượt chướng ngại vật

Hãy bắt đầu tập cho chó thói quen vượt những chướng ngại vật. Mới đầu hãy tạo đệm nhảy cho chó sau đó tập cho chó nhảy không có điểm đệm.

 

Thí dụ :            Điểm đệm 1                 Điểm đệm 2                 Chướng ngại vật

 

Trong lúc đi dạo hãy đưa chó đến những khúc gỗ dầy khoảng 10 cm nằm ngang, ra lệnh “ Tiến lên” đồn thời ném một đồ vật qua chướng ngại vật. Trước đó cần phải làm quen với món đồ chơi đó ( một vách sơ bộ ).

 

Sau mỗi lần con chó vượt qua chướng ngại vật hãy khen ngợi nó. Khi dạy cho chó không có điểm đệm hãy đặt tấm ván gỗ bằng thân cây cao cách đất 10cm. Trong lúc đi dạo ra lệnh “ tiến lên” đồng thời ném một đồ chơi qua chướng ngại vật. Để đạt được mục đích như vậy trong lúc ra lệnh “ tiến lên” đồng thời ném một đồ vật qua tấm ván. Hãy đừng quên khen ngợi con chó. Để con chó của bạn không mệt mỏi không nên tập quá 3-4 lần mỗi ngày. Nâng dần độ cao của chướng ngại vật. Đến cuối tháng tư độ cao này nên đạt đến 25-30 cm và không nên tập cho chó những chướng ngại vật cao hơn nhằm tránh làm tổn thương đến chân và lưng chú chó chưa trưởng thành của bạn. Chú chó phải hình dung được cách thức vượt chướng ngại vật và không được có cảm giác sợ hãi nó. Bài tập này sẽ được tiến hành một các thực sự tại bài tập luyện sau khi con chó đã được hơn 10 tháng tuổi.

 

Trong thời gian này cần dạy chó đi theo những khúc gỗ đặt trên mặt đất, và tiếp theo đó là đi trên những chiếc ghế dài thấp. Đây sẽ là bước chuẩn bị cho bài tập đi cầu thăng bằng khi con chó đã trưởng thành hơn.

 

Sau khi đã đặt chó ở đầu một khúc gỗ hay đầu một chiếc ghế dài phía bên tay trái mình, tay phải bạn nhất thiết phải giữ lấy đai lưng tay trái giữ lấy bụng nó. Khi ra lệnh “ tiến lên” hãy dắt nó đi dọc trên khúc gỗ lặp lại bài tập 2-3 lần. sau khi nghỉ một chút hãy tập cho chó nhẩy hãy khen nó. Nếu con chó tập bài tập này thì hãy nhừng lại, sua một khoảng thời gian sẽ bắt đầu lại.

 

Cần phải chú ý để con chó không bị trượt xuống, không được nhầm lẫn. Điều này sẽ làm cho nó có cảm giác sợ hãi trong nhiều ngày.

 

  • Nhe răng ra

 Các chuyên gia sẽ phải quan sát con chó nhiều lần để xác định sữ tăng trưởng và phát triển của nó. Trong công tác này có cả việc xem xét trạng thái răng lợi. Vì vạ6y con chó dạy cách nhe răng ra mà không hề phản ứng lại hay sợ hãi.

 

Sau khi để con chó ngồi ở phía trên tay trái hãy ra lệnh “ Nhẹ nhàng ra” và đồng thời lấy tay vạch mõm nó ra. Mới đầu lòng bàn tay phải đặt dưới mõm con chó, bàn tay traí để phía trên. Không để con chó nhe mõm ra. Điều đó sẽ làm khó xác định kiểu cắn khít răng của nó. Sau một lúc hãy thả nó ra và khen ngợi nó. Sau 5 phút hãy làm lại bài tập.

 

  • Cắp vật

Nhằm dạy cho chó nhặt và mang đồ vật mà người chủ ném đi. Nên sử dụng những đồ chơi và vật chó thích gặm. Hãy dứ dứ món đồ chơi trước mặt con chó quẳng nó đi và ra lệnh “ Cắp vật” vừa lúc con chó chạy đi và ngoạm lấy món đồ hãy ra lệnh “ lại đây” và chạy cách khoảng con chó một chút. Trong hầu hết các trường hợp con chó bị cuốn hút bởi trò chơi sau khi nhận thấy rằng bạn chạy cách xa nó và sau khi nghe thấy mệnh lệnh quen thuộc “lại đây” sẽ ngoạm món đồ chơi chạy lại phía bạn. Trong lúc đó hãy lập tức ra lệnh “ đưa đây” và một tay thưởng kẹo cho nó tay kia nắm lấy món đồ chơi. Hãy khen ngợi con chó. Lặp lại bài tập sau 5- 10 phút. Nếu khi nghe lệnh “ cắp vật” con chó không phản ứng và không chạy lại món đồ chơi được ném đi, bạn hãy kiếm một sợi dây nhỏ buộc vào món đồ chơi và kéo lê nó trên mặt đất dường như nó là một vật thể sống động, tiếp theo hãy làm theo những cách đã hướng dẫn ở trên. nếu như biện pháp này tỏ ra không có hiệu quả hãy nghỉ một chút và lặp lại như cũ.

 

  • Đi dạo

Việc đùa chơi và đi dạo trong độ tuổi này cần phải vừa đủ với các hình thứcvận động vừa phải. Đến tháng thứ tư con chó bắt đầu xuất hiện một số nét của con chó tơ. Những nét này gắn liến với việc hình thành tiếp theo của cơ thể nó cùng với việc thay lông, răng. Lúc này ở chó ngày càng biểu hiện rõ nét hơn những nét đặc thù dònggiống củanó. Tới tháng thứ 6 bạn đã có thể đoán được những phẩm chất và những khiếm khuyết của chú chó bạn.

 

  • Đứng yên

Mệnh lệnh “đứng yên” được luyện cho chó sau lhi nó đã thành thục các lệnh “ ngồi xuống” và “ nằm xuống”. Đây là một mệnh lệnh rất khó đối với con chó. Bởi lẻ nó đòi hỏi con chó một sự kiên nhẫn cà chịu đựng mà nó không có. Mới đầu người ta huấn luyện nó tại nhà để nó trong tư thế rình mồi tiêu biểu của nó. Trong lúc nhắc lại lệnh “ đứng yên”, hãy cầm dây xích và đưa tay đỡ bụng nó. Sau khi giữ con chó 10 –15 giây hãy khen ngợi nó và ngay lập tức thả nó ra.

 

Cần để ý tới tư thế của chân sau, tư thế đầu ( cần ngẩng cao đầu ) và tư thế của lưng. Khi con chó đã thực hiện được những điều người ta yêu cầu, hãy tập lệnh này cho nó không cần dây xích tại địa điểm là trên đường phố.

 

Cần phải dạy cho chó biết đứng lại trước khi ra đường. Muốn vậy trước khi bạn bước ra đường bạn phải lặp lại mệnh lệnh này cũng có thể nói từ “ dừng”. Cần phải dạy cho chó lúc nào cũng biết dừng lạibất kể xe cộ thưa hay vắng và dừng lại từ 10-20 giây. Con chó cần phải hiểu rằng nhất định nó phải dừng lại trước khi bước ra đường và không được ra đường một mình.

Mệnh lệnh “ đứng yên” có tác dụng rất lớn trong khi giám định bề ngoài của con chó tại các cuộc triển lãm. Trong lúc chó được 10 tháng tuổi cần chuyển từ công tác giáo dục sang việc huấn luyện một cách có hệ thống tại các bãi huấn luyện. trong suốt quá trình huấn luyện mang tính giáo dục ( vuốt ve và khen ngợi ) cũng như mang mục đích phục vụ ( khen ngợi và cưỡng bức ) con chó của bạn sẽ phát triển về mặt thể chất sẽ đào luyện được cơ quan cảm giác, trí nhớ và tất cả các khả năng khác. Nó cũng phát triển bản năng tồn tại của nó một cách mạnh mẽ mang lại khả năng phục vụ người chủ thực sự. Mỗi chúng ta cần phải nhớ rằng để có thể huấn luyện thành công một con chó, khả năng tiếp xúc và liên hệ của người huấn luyện và con chó của mình đóng một vai trò chủ chốt. Đây cũng là một đảm bảo cho một quá trình huấn luyện một con chó luôn trong trạng thái sợ hãi.

 

Một vài đặc điểm của chó 4- 6 tháng tuổi:

- 04 tháng tuổi : Vào thời điểm này chó thay lông và răng sữa. Vì vậy việc chăm sóc chó cũng thay đổi ít nhiều. cần chăm sóc cho bộ lông của nó một cách có hệ thống. Với những vùng da chưa mọc lông chúng ta phải dùng nỉ mền khi cọ rửa cho nó. Trong thời kỳ thay tăng, chó cảm thấy ngứa lợi đôi khi có nhiều biểu hiện mệt mỏi và kém ăn, lúc này con chó có thể làm nhiều việc gây khó chịu, chó luôn luôn có biểu hiện cắn gặm lung tung suốt ngày. trong thời kỳ này người nuôi chó phải cất đi những vật cần thiết. Đồng thời cũng chuẩn bị cho nó sẵn một ít đồ chơi bằng cao su đúc, hoặc những cục xương, . . . những vật mà không làm cho nó thương tổn lợi răng. Thời gian thay răng kéo dài từ một đến hai tháng. Đồng thời chấm dứt nhanh chóng sau khi chó thay răng xong. 

Huấn luyện Khác

07/05/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

NHỮNG ĐỘNG TÁC MÀ CÓ THỂ TẬP CHO CHÓ Ở ĐỘ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÓ CON ĐI VỆ SINH ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

21/04/2018

VẬN CHUYỂN CHÓ

PHƯƠNG PHÁP VẬN CHUYỂN CHÓ

21/04/2018

LỊCH SỬ CHÓ PHÚ QUỐC, HISTORY PHUQUOCDOG

TÌM HIỂU VỀ CHÓ PHÚ QUỐC

12/05/2018

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG, CHÓ BỊ TIÊU CHẢY, CHÓ BỎ ĂN, NÔN MỬA

22/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ, DẠY CHÓ

14/05/2018

CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

NHỮNG BIỂU HIỆN GIÚP CHÚNG TA CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

22/04/2018

CƠ THỂ, SINH LÝ CỦA CHÓ

CƠ SỞ GIẢI PHẪU HỌC VÀ SINH LÝ HỌC CỦA CHÓ

14/05/2018

PHÒNG NGỪA ĐAU BỤNG CHO CHÓ

PHÒNG TRÁNH CHO CHÓ KHÔNG BỊ ĐAU BỤNG

0983 851 676
Hotline:0983 851 676