Huấn luyện

HUẤN LUYỆN CHÓ  DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

Ngày Đăng: 22/04/2018 - Lượt xem: 153

HUẤN LUYỆN CHÓ, DẠY CHÓ

  • Từ 2-3 tháng tuổi

- Nhiệm vụ : Tiếp tục huấn huyện các lệnh “ về chỗ”, “lại đây!”,  chuyển sang các lệnh “ ngồi xuống!”, “ nằm xuống!”,. . . Dạy cho chó quen với đai lưng, vòng cổ và dây xích, quen với việc dạo chơi đều đặn nhằm mục đích phát triển thể chất và làm quen với những tác nhân kích thích có thể bắt gặp trên đường đi ( xe cộ, người, động vật,. . . ) cũng nhằm mục đích dạy cho chó thực hiện những việc trên đường phố hoặc việc ỉa đái của chúng như thế nào.

- Khi con chó tròn 2 tháng tuổi nó sẽ tách hẳn khỏi bố mẹ bà thích ứng rất nhanh (hoàn hảo ) với cuộc sống với những người chủ mới, trong giai đoạn này nó dường như muốn khẳng định mình với thế giới xung quanh. Nó mê say tất cả, muốn biết tất cả , thữ tất cả bằng răng, bằng chân cẳng mình. Đến thời điểm này chân cẳng của nó cũng thay đổi phần nhiều. Từ một chú chó vụng về chậm chạp nó biến thành một con chó nghịch ngợm thích vui đùa. Chân trước của nó sẽ béo ra, mắt nhạt dần màu sữa và lông trở nên cứng hơn. Vào thời điểm này cần chú ý nhiều hơn đến nó bởi chó con rất dễ mắc bệnh còi xương. Cần phải hết sức cố gắng thông qua cách cho ăn đúng đắn để tránh chúng căn bệnh này. Cũng vào thời điểm này bắt đầu hình thành tính cách của con chó và cơ thể nó bắt đầu có bước phát triển đột phát.

- Thời gian này vẫn nên tiếp tục những mệnh lệnh đã đề cập tới ở phần trước. Khi đi trên phố dùng lệnh “ Lại đây!”.

 

  • “ Ngồi xuống!”

- Khi bắt đầu dạy chó ngồim hãy gọi nó lại gần bằng lệnh“ Lại đây!”. Để chó đứng bên trái bạn, tay phải giơ kẹo ra và nói “ Ngồi xuống!”, đồng thời nâng tay phải cầm kẹo, để nhìn rõ và cũng là để với gần chiếc kẹo hơn, con chó sẽ ngẩng đầu lên và ngồi xuống. Vừa lúc chó thực hiện được điều này, hãy khen nó “ Tốt!”, nhắc lại mệnh lệnh “ngồi xuống!” và chó kẹo nó. Sau một khoảng nghỉ ngắn hãy tập lại nài tập này 2-3 lần. Nên tập lệnh này cho chó sau khi nó đã chơi chán. Nó sẽ không bị các đồ vật khác làm mất tập trung.

- Địa điểm tập huấn này phải là những nơi biệt lập và yên tĩnh để không có gì gây mất tập trung. Sau 3-4 buổi tập chó sẽ quen dần với câu lệnh, với việc ngồi xuống và chiếc kẹo khi nghe lệnh  sẽ dễ dàng ngồi xuống.

- Trong những buổi tập tiếp theo người tập không còn phải giơ cao chiếc kẹo trên đầu con chó sẽ nhanh chóng ngồi xuống. Một vài ngày sau thì chỉ cần dùng lệnh d8ể bắt chó ngồi là đủ. Không cần phải tập quá nhiều lần lệnh này. Điều đó sẽ làm con chó phát chán và mệt mỏi, như vậy sẽ xuất hiện những kết quả ngược lại.

 

  • “Nằm xuống!”

- Việc thực hiện này được tiến hành theo nguyên tắc giống lệnh “ ngồi xuống!”. Hãy đưa cánh tay có kẹo ra phía trước và xuống dưới. Trong khi cố đớp lấy cái kẹo con chó sẽ nằm xuống , vừa khi nó sắp thực hiện việc này hãy khen “Tốt!” và thưởng cho nó chiếc kẹo. Đồng thời hãy dùng tay trái ấn nhẹ bả vai nó và giữ trong tư thế nằm trong một khoảng thời gian cho dù nó có cố gắng nhỏm dậy. Trong lúc huấn luyện lệnh này, hành động hướng dẫn con chó nằm bằng kẹo cần kết hợp với những chuyển động của con chó và vừa khi nó bắt đầu nằm thì cần kết thúc nó một cách kiên quyết. Và bằng cách đó hướng dẫn tới tư thế nằm. Cần chú ý rằng, con chó trong lúc hướng tới cái kẹo nằm xuống song lại không nằm rạp hẳn mông ra mà chỉ khuỵu chân sau trong tư thế bức tượng đầu người mình sư tử. Cần dùng tay trái đẩy hẳn mông con chó sụp xuống. Lặp bài tập 2-3 lần sai mỗi giờ nghỉ ngắn sau từ 2-5 ngày hãy bắt đầu tập các lệnh “ Ngồi xuống!” và “ Nằm xuống!” trong sân ( Nếu như chó đã có khả năng đi dạo ) và tại các địa điểm khác, những chỗ không có những tác nhân kích thích có sức lôi cuốn mạnh.

- Khi ở chó đã bắt đầu hình thành thói quen thực hiện các lệnh “ Ngồi xuống!”, hãy tập các lệnh đó một cách tổng thể ( trong tổng thể ). Hãy gọi con chó lại gần bằng lệnh “ Ngồi xuống!”. Sau khi ngừng một chút hãy ra lệnh tiếp “ Nằm xuống!”. Hãy lập lại bài tập này 2-3 lần. Để con chó không có thói quen nằm ra sau khi đã thực hiện lệnh “ngồi xuống!” hãy luân phiên thay đổi trình tự các lệnh. Ví dụ : Mới đầu ra lệnh “Nằm xuống!” rồi au đó là lệnh “Ngồi dậy!” ( Khẩu lệnh ).

 

Một trong những mặt quan trọng nhất trong công tác huấn luyện là dạy cho chó lập tức dừng lại việc thực hiện những hành động ngoài ý muốn của người chủ bằng khẩu lệnh. Lúc 3 tháng tuổi chú chó của bạn sẽ có một loạt những hành động nằm ngoài ý muốn của bạn : nào là nó chạy đuổi theo con chim, nào là nó sủa dọa một đứa trẽ, nào là nó ngoạm những thứ đồ thừa. Để những trò tinh nghịch này không trở thành thói quen của nó, cần phải lập tức chặn chúng lại. ta dùng mệnh lệnh ( Khẩu lệnh ). Khi lệnh này được huấn luyện thành thục thì những hành động ngoài ý muốn của con chó sẽ ngừng lại ngay lập tức gần như là tự động.

 

Khi sử dụng mệnh lệnh này cần có giọng nghiêm khắc và cứng rắn thể hiện ý không hài lòng của người chủ. Đồng thời với mệnh lệnh này làn những hành động như dùng bàn tay phết vào mông, dùng roi quất nhẹ. Trong trường hợp ta dắt chó bằng dây xích hãy giật nhẹ dây. Tuy vậy hãy thận trọng, không được áp dụng nhữhg hình phạt quá nặng ( vỗ mạnh, quật mạnh, . . . ) để không làm cho chó sợ và giữ mối liên hệ đã được thiết lập giữa nó và bạn.

 

Việc huấn luyện này cần được kết hợp với việc chấm dứt hẳn những hành động nghiêm vấm đối với chó. Muốn vậy cần chú ý theo dõi những hành động của con chó. Khi nó phạm lỗi, một chữ “ sai” nghiêm khắc cộng với những hành động kèm theo của bạn sẽ luôn mang lại những hiệu quả cần thiết, con chó sẽ nhanh chóng hiểu rằng chữ “sai” đó giống như sự trừng phạt đối với những hành động mà nó đang thực hiện và lạ6p tức sẽ ngừng ngay.

 

Khi huấn luyện này cần phải xuất phát từ những nguyên tắc bắt buộc đối với cả người huấn luyện và chó như sau :

1. Không được dùng mệnh lệnh này nếu như chú chó không phạm những lỗi như vậy. Nó sẽ không hiểu tại sao là như vậy. Chú chó của bạn phải được biết rằng lệnh “sai” có nghĩa là gì và nó phải dừng những hành động nào.

2. Nếu chó không thực hiện lệnh cần phải buộc nó thực hiện bằng cách ra lệnh kiên quyết hơn và dùng những hành động ngăn chặn mạnh tay hơn ( đôi khi phải dùng cả vũ lực ). Ví dụ : Con chó ngoạm lấy mũi giày và bắt đầu gặm, người chủ ra lệnh “ sai” và vỗ nhẹ vào mông nó. Tuy nhiên, con chó đã bắt đầu hăng lên. nó chẳng những không buông mũi giày ra mà lại gặm hăng hơn. Người chủ ra lệnh nghiên khắc hơn, vỗ mạnh hơn và nhất thiết phải giằng được chiếc giày ra. Mặc dù muốn vậy, phải bạnh hàm con chó.

3. Không ra lệnh nếu không đúng lúc, có nghĩa là không ra lệnh một lúc ngay sau khi con chó đã phạm lỗi. Ví dụ : khi về nhà người chủ nhìn thấy cuốn sách bị gặm nát hay một bộ quần áo bị xé rách. Chính con chó từ trước đã gây ra hành động này và dĩ nhiên là nó đã quên những việc mình đã làm. Nó sẽ không hiểu vì lý do gì mà nó bị trừng phạt bởi lẽ nó đã quên tất cả.

4. Không được lạm dụng lệnh này. điều đó có thể dẫn tới con chó sợ chủ.

5. Không nên để chó quên mất lệnh này ngay cả khi nó đã tỏ ra khá ngoan ngoãn. Thỉnh thoảng lên kích động nó phạm lỗi để sử dụng lệnh.

 

Những con chó con và chó trưởng thành thường hay nhặt tất cả những thứ người ta quẳng ra trên mặt đất. Đây không phải là thói quen do đói mà đây là một nhu cầu mang tính bẩm sinh, bởi lẽ ngay từ thời xa xưa laòi chó đã tự kiến ăn cho mình bằng các cách như vậy. Cần ngăn chặn điều này ngay từ khi chó còn nhỏ. Có thể sử dụng những hình thức như :

 

1. Hãy chuẩn bị những rào chắn. Vừa lúc con chó nhặt vật gì đó từ dưới đất hãy ném vào nó từ phía sau rào chắn và kêu “sai”. Mùa đông có thể dùng tuyết ném.

2. Trước khi đi dạo như thường lệ một người khác ( hoặc con chó không quen ) đặt một vài miếng thịt, miếng phô mai có tẩm tiêu ớt ( hay có thể dùng những thứ không độc và có vị đắng khác ). Khi ngoạm vào những “vị khách” được huẩn bị sẵn kiểu như vậy con chó sẽ kêu lên ăng ẳng, hoặc nhổ ( tỏ vẻ kinh sợ ) và chắc chẳng muốn ngay lập tức lặp lại ngay hành động như vậy nữa. Cần lặp lại một vài lần những bài học kiểu này. Thay đổi địa điểm, loại mồi và mùi vị, cũng như những đồ gia vị đắng.

3. Hãy dặt sẵn trên mặt đất mẩu mồi không tẩm gia vị đắng. Người chủ dùng dây xích giữ chó hay chỉ đơn giản là ở bên cạnh nó và chú ý theo dõi hành động của nó. Vừa khi con chó thữ ngoạm lấy mãu mồi người chủ nghiêm khắc ra lệnh “sai” đồng thời dùng roi quật nó khá đau. Bài học này cũng nên được tiến hành vài lần tại những địa điểm khách nhau với những loại mồi khác nhau. Nên kết hợp tất cả những hình thức kể trên. Điều đó sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

 

  • Đai lưng vòng cổ và dây xích

Lúc chó 2 tháng tuổi người ta bắt đầu đeo vòng cổ mềm cho chó. Trước tiên là ở nhà trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó thì lâu hơn. Con dhó sẽ quen với việc này rất nhanh. Người ta dạy nó đeo đai lưng theo cách tương tự. Sau khi đã dạy cho chó quen với đai lưng, hãy dạy nó quen với dây xích. Hãy nên gài vào chó dây xích laọi nhẹ và thả nó tự do trên sàn. Sau 3-5 phút hãy nhặt lấy sợi dây và giật nhẹ nhằm không ngăn trở hoạt động vủa chó. Khi chó cố giằng mạnh sợi dây hãy nới lỏng dây ra và bước theo nó. Trong một ngày lập lại bài luyện từ 3-4 lần. khi chó đã quen hãy dẫn nó ra phố, cần phải dạy cho nó quen với vòng cổ. Tuy vậy chỉ đeo hẳn vòng cổ cho nó khi nó đã trên 4 tháng tuổi. Trước thời điểm này, hãy dùng đai lưng đưa chó đi dạo.

 

Đai lưng không được nới lỏng quá cũng không được chặt quá sẽ làm cản trở việc đi lại của chó. Nếu chó cảm thấy sợ hãi, hãy vỗ về âu yếm nó và hãy cho nó ăn kẹo. Vòng cổ phải làm bằng chất liệu mềm và không được xiết quá căng. Khoảng cách giữa vòng cổ và m1a chó phải đút vừa ngón tay trỏ.

 

  • Đi dạo

Thời gian đi dạo với chó con 2-3 tháng tuổi tăng dần. Nên chọn những tác nhân kích thích con chó ngày càng  đa dạng và phức tạp để nó mở dần việc tiếp xúc với người, xe cộ và con vật. Tại những nơi đông người, trên đường phố chó cần phải được xích. Nếu con chó sợ điều gì cần phải vuốt ve an ủi nó. Trong khi tiến đến gần đối tượng làm cho chó sợ cần phải chứng tỏ cho nó tin rằng chẳng có gì thực sự đe dọa nó cả.

 

Bắt đầu từ tháng thứ 2 cần quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển thể chất của con chó. Việc phát triển thể chất có thể thông qua việc đi dạo trong bầu không khí trong lành và thông qua trò chơi. Trong trường hợp thời tiết xấu, những trò chơi có thể được tiến hành trong nhà. Thời gian đi dạo và độ dài quãng đường cần tăng lên dần dần. Các trò chơi ngày càng phải trở nên đa dạng và nhất thiết phải nhằm mục đích phát triển thể chất. Xin giới thiệu những trò chơi sau đây:

  • Vờn theo bóng
  • Trò chơi với những quả bóng cheo
  • Chạy giữa những hàng cây

 

Tất nhiên là những trò vui đùa cùng với các bạn của nó. Đừng có quên cho chó đi trên mặt đường nhựa bởi lẻ dắt chó đi trên đường nhựa bắt đầu với khoảng thời gian 15 phút là một việc làm cần thiết ngay từ khi con chó có thể đi ra phố. Thời gian đi này có thể gia tăng dần, hãy để ý hành động của con chó. Nếu nó uể oải và thường xuyên ngồi xuống thì có nghĩa là nó đã mệt. Hãy dẫn nó về.

 

Huấn luyện Khác

07/05/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

NHỮNG ĐỘNG TÁC MÀ CÓ THỂ TẬP CHO CHÓ Ở ĐỘ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÓ CON ĐI VỆ SINH ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

21/04/2018

VẬN CHUYỂN CHÓ

PHƯƠNG PHÁP VẬN CHUYỂN CHÓ

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 4 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ CƠ BẢN

21/04/2018

LỊCH SỬ CHÓ PHÚ QUỐC, HISTORY PHUQUOCDOG

TÌM HIỂU VỀ CHÓ PHÚ QUỐC

12/05/2018

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG, CHÓ BỊ TIÊU CHẢY, CHÓ BỎ ĂN, NÔN MỬA

14/05/2018

CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

NHỮNG BIỂU HIỆN GIÚP CHÚNG TA CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

22/04/2018

CƠ THỂ, SINH LÝ CỦA CHÓ

CƠ SỞ GIẢI PHẪU HỌC VÀ SINH LÝ HỌC CỦA CHÓ

14/05/2018

PHÒNG NGỪA ĐAU BỤNG CHO CHÓ

PHÒNG TRÁNH CHO CHÓ KHÔNG BỊ ĐAU BỤNG

0983 851 676
Hotline:0983 851 676